กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
เพจผู้บกพร้องทางสายตา image เว็บภาษาอังกฤษ image เว็บภาษาไทย image ขนาดตัวอักษร ขนาดเล็ก ขนาดมาตรฐาน ขนาดใหญ่
บริการออนไลน์
บริการข้อมูล
คลังความรู้
อบรมสัมมนา
ขอเชิญเข้าร่วมอบรมโครงการบ่มเพาะต้นกล้าสำนักงานบัญชีคุณภาพ จังหวัดเชียงใหม่ ในวันจันทร์ที่ 25-วันอังคารที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ห้องเชียงแสน โรงแรม ดวงตะวัน เชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ *ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย* รายละเอียดโปรดคลิก
x
ขอเชิญเข้าร่วมสัมมนา เรื่อง "ข้อพึงระวังและประเด็นสำคัญในการจัดทำงบการเงินและการนำส่ง DBD-e-Filing เวอร์ชั่นใหม่" ในวันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 ณ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ สุขุมวิท 11 กรุงเทพมหานคร
x
สัมมนาปลูกไม้ยืนต้นเพิ่มมูลค่าหลักประกันทางธุรกิจ วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 โรงแรมริชมอนด์ จังหวัดนนทบุรี
x
อบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพผู้บังคับหลักประกัน เรื่อง "ไต่สวนให้รู้ วินิจฉัยให้ชัด ผู้บังคับไม่ถูกคัดค้าน" วันที่ 31 มกราคม 2562 เวลา 09.00-16.30 น. ณ ห้อง Sapphire room ชั้น 3 โรงแรมริชมอนด์ จังหวัดนนทบุรี
x
อ่านทั้งหมด     
ข่าวสาร >> ข่าวกรม(Press release) >> ข่าวกรม (Press release) 2561 >> เดือน มีนาคม 2561
พาณิชย์ถือฤกษ์ดี Kick off เปิดงาน “Local Franchise Roadmap”

วันที่ 9 มี.ค. 2561
 
พาณิชย์ถือฤกษ์ดี Kick off เปิดงาน "Local Franchise Roadmap”
พัฒนาแฟรนไชส์ท้องถิ่นเข้าสู่มาตรฐาน สร้างอาชีพที่ยั่งยืนให้ผู้มีรายได้น้อยทั่วไทย
 
                 กระทรวงพาณิชย์ เปิดงาน Local Franchise Roadmap ผลักดันธุรกิจแฟรนไชส์ทั่วประเทศเข้าสู่ระบบการบริหารแบบมีมาตรฐาน ยกระดับความน่าเชื่อถือให้เทียบเท่าแฟรนไชส์แบรนด์ดัง แฟรนไชส์ที่ร่วมโครงการจะได้รับการคัดเลือก อบรม และบ่มเพาะกันเต็มที่จากผู้เชี่ยวชาญ เมื่อจบโครงการจะมีแฟรนไชส์ดีๆ ออกสู่ตลาดให้ผู้มีรายได้น้อย ผู้ว่างงานเลือกลงทุนอีกเพียบ ส่งผลดีแน่นอนต่อการกระตุ้นศรษฐกิจฐานรากของประเทศไทยให้เกื้อหนุนกันได้อย่างลงตัว ดีดตัวเลขคิดเป็นเม็ดเงินทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นหมุนเวียนมากกว่า 100 ล้านบาท
                นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และประธานการเปิดงาน Local Franchise Roadmap กล่าวว่า ในวันนี้ (วันศุกร์ที่ 9 มีนาคม 2561) มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นประธานเปิดงาน Local Franchise Roadmap ณ ห้องทิพวรรณบอลรูม โรงแรมริชมอนด์ สไตลิช คอนเวนชั่น ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการยกระดับมาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ ดำเนินงานโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กิจกรรมนี้นับเป็นส่วนสำคัญของการสร้างความมั่นคงทางชีวิตให้กับประชาชน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยที่อยู่ในส่วนภูมิภาค ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินภารกิจต่อยอดการส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีแก่ผู้มีรายได้น้อยอย่างจริงจัง เพื่อให้กลุ่มคนเหล่านี้ได้หลุดพ้นจากความยากจนและกลายเป็นกำลังสำคัญที่จะพัฒนาเศรษฐกิจ ของประเทศ ผ่านทางโครงการต่างๆ อาทิ ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ การอบรมสร้างอาชีพร้านอาหาร เสริมสวย และแม่บ้านมืออาชีพ รวมไปถึงการนำเสนอธุรกิจแฟรนไชส์ราคาประหยัดให้เป็นทางเลือกในการสร้างธุรกิจเป็นของตนเอง ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้มีรายได้น้อยเสมอมา
                การเปิดงาน (kick off) ในวันนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการเตรียมความพร้อมให้ธุรกิจแฟรนไชส์ท้องถิ่น (Local Franchise) ได้เกิดความตระหนักรู้และเดินเข้าสู่เส้นทางในการพัฒนาธุรกิจของตนเองบนมาตรฐานคุณภาพ การบริหารจัดการธุรกิจแฟรนไชส์ โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมาได้เปิดรับสมัครธุรกิจแฟรนไชส์ที่อยู่ทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการ ส่งผลให้มีธุรกิจสนใจสมัครเข้าร่วมกว่า 200 ราย ซึ่งธุรกิจเหล่านี้จะได้รับการคัดเลือก และตรวจเช็คสุขภาพของธุรกิจ เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่กระบวนการพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่เป็นไฮไลท์สำคัญของโครงการฯ คือ ผู้ประกอบธุรกิจจะได้รับคำปรึกษาแนะนำเชิงลึกแบบตัวต่อตัว ณ สถานประกอบธุรกิจของแต่ละรายจากผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงการเข้าร่วมการดูงาน ณ ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีมาตรฐานคุณภาพเพื่อเรียนรู้ การดำเนินธุรกิจแบบมืออาชีพ
               "เมื่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมผ่านเกณฑ์มาตรฐานฯ จะสามารถใช้เครื่องหมาย DBD Franchise Standard ในการประชาสัมพันธ์ธุรกิจ และกระทรวงพาณิชย์จะนำไปร่วมออกบูธงานแฟร์ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง ในประเทศ เช่น Thai Franchise & SME Expo, Smart SME Expo, Thailand Franchise & Business Opportunity (TFBO) เป็นต้น สำหรับโครงการนี้จะใช้ระยะเวลาในการดำเนินงานระหว่างเดือนมีนาคม-กันยายน 2561 นอกจากนี้กิจกรรมภายในงานวันนี้ยังมีปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "หลุดพ้นจากความยากจนด้วยแฟรนไชส์ (Prosper with Franchise) โดยจะนำเสนอถึงความพิเศษของธุรกิจแฟรนไชส์ที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้ประชาชนสามารถเดินออกจากกับดักความยากจนได้ เพราะการเริ่มต้นธุรกิจด้วยแฟรนไชส์จะมีพี่เลี้ยงช่วยมาบริหารงาน ลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจ ทำให้ผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศมีโอกาสสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง เกิดการจ้างงานและเกิดความมั่นคงในชีวิต นอกจากนี้ยังมีการบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจแฟรนไชส์ในหัวข้อเรื่อง "สถานการณ์แฟรนไชส์” ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับทราบถึงแนวโน้มของธุรกิจแฟรนไชส์ในปัจจุบันเพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตนเอง ทำให้สามารถปรับตัวอยู่รอดได้ในสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ตลอดจนได้รับฟังการเสวนาจากธุรกิจ แฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จใน 3 ธุรกิจ ได้แก่ ก๋วยเตี่ยวแม่ศรีวรรณ, น้ำหอมกัลยา และอินทนิลอีกด้วย” รมว. กล่าวเพิ่มเติม
               "ปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์ที่อยู่ในการส่งเสริมของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและผ่านเกณฑ์มาตรฐานธุรกิจแฟรนไชส์จำนวน 200 ราย แบ่งเป็นกรุงเทพมหานครจำนวน 108 ราย และต่างจังหวัดจำนวน 92 ราย อย่างไรก็ดีกระทรวงพาณิชย์ได้ตั้งเป้าหมายว่ากิจกรรม Local Franchise Roadmap จะช่วยเพิ่มจำนวนธุรกิจ แฟรนไชส์ให้พัฒนาได้อย่างมีศักยภาพทั่วประเทศ มีการบริหารจัดการตามเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพ เกิดความน่าเชื่อถือต่อผู้บริโภคและนักลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchisee) สามารถขยายธุรกิจและเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้แฟรนไชส์ที่ผ่านเกณฑ์ฯ กระทรวงพาณิชย์จะส่งเสริมให้ก้าวไปสู่การเป็นพี่เลี้ยงทางธุรกิจแก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผู้มีรายได้น้อย ผู้ว่างงานให้มีอาชีพเป็นของตัวเองด้วยธุรกิจแฟรนไชส์ เกิดการสร้างงาน สร้างเงิน และมีรายได้ทำให้เศรษฐกิจฐานรากมีความเข้มแข็ง โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ มากถึง 100 ล้านบาท ” รมว. กล่าวในท้ายที่สุด
 
********************************
ที่มา : กรมพัฒนาธุรกิจการค้า                                                                                  ฉบับที่ 60 / วันที่ 9 มีนาคม 2561
ดูทั้งหมด ดูทั้งหมด
เกี่ยวกับกรม กฎหมาย ถาม - ตอบ ติดต่อกรม อื่น ๆ
ประวัติกรม
วิสัยทัศน์/พันธกิจ/กลยุทธ์
ค่านิยมและวัฒนธรรมกรมฯ
จริยธรรม / จรรยาข้าราชการ
โครงสร้างและหน่วยงาน
ภารกิจและยุทธศาสตร์
รายงานประจำปี
รายงานต้นทุนผลผลิต
Webboard
แบบสำรวจ
คำถามที่ถามบ่อย
sitemap
เชื่อมโยงหน่วยงาน
รับสมัครงาน
สำหรับเจ้าหน้าที่
e-mail
สงวนลิขสิทธิ์ โดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า 563 ถนน นนทบุรี ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
WebAdmin : computer@dbd.go.th