กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
เพจผู้บกพร้องทางสายตา image เว็บภาษาอังกฤษ image เว็บภาษาไทย image ขนาดตัวอักษร ขนาดเล็ก ขนาดมาตรฐาน ขนาดใหญ่
บริการออนไลน์
บริการข้อมูล
คลังความรู้
อบรมสัมมนา
 
  หน้าหลักกระทู้ คุยกับกรม / ทั่วไป   
การบันทึกบัญชี ค่ารถยนต์ (สัญญาเข่าแบบลีสซิ่ง)
โดย : auttarisa

29/07/2551 15:53:16
IP:
 
 
ความคิดเห็นที่ 1:
โดย : auttarisa

29/07/2551 15:53:16
IP: 124.121.187.113
  ทางบริษัทฯ ได้ทำสัญญา[b]เช่าแบบลีสซิ่ง กับลีสซิ่งกสิกรไทย (HONDA CRV) เงื่อนไขดังนี้ 1) ระยะเวลาเช่า 48 งวด ๆละ 29,210-. ก่อนภาษี 27,299.07 ภาษี 1,910.93 2) ตกลงซื้อราคาซาก คือ 10% ของราคารถ คำถาม ทางบริษัทฯ จะลงบัญชีเป็นค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าเช่า หรือต้องบันทึกเป็นทรัพย์ของบรษัทฯ ไหมค่ะ และต้องเป็นทึกภาษียังไงเหรอค่ะ
ความคิดเห็นที่ 2:
โดย : 555

29/07/2551 22:26:17
IP: 58.8.22.65
  ความเห็น ตามหลักการบัญชีที่รับรองทั่วไป จะถือว่าเนื้อหาสำคัญกว่ารูปแบบ หมายถึงว่า ถ้าเนื้อหาคือ การซื้อสินทรัพย์ โดยวิธีทางการเงิน ตัวอย่างเช่น การเช่าซื้อ คือเจตนาต้องการซื้อสินทรัพย์ แต่ใช้วิธีการผ่อนชำระ (อาจใช้สินทรัพย์ที่ซื้อค้ำประกัน) โดยค่าผ่อนชำระมีดอกเบี้ยรวมอยู่ด้วย ก็ย่อมต้องบันทึกรับรู้เป็นการซื้อสินทรัพย์ แต่พอดีกรณีเช่าซื้อมีกฎหมายรองรับ คือรองรับเหมือนเป็นการซื้อสินทรัพย์เช่นเดียวกับหลักบัญชี คำว่า leasing หรือการเช่า กฎหมายไทยจะรู้จักแต่ operating lease (เช่าดำเนินงาน, rent) ตามหลักการบัญชี แต่ไม่รู้จัก finance lease (เช่าการเงิน) ดังนั้นถ้าเนื้อหาคือการซื้อสินทรัพย์ (โดยวิธีทางการเงิน) พรบ.การบัญชีกำหนดให้บริษัทต้องบันทึกตามหลักบัญชี คือตามเนื้อหา คือต้องรับรู้เป็นสินทรัพย์ (รายจ่ายฝ่ายทุน ไม่ใช่ค่าใช้จ่ายประจำงวด) เหมือนวิธีเช่าซื้อ แม้รูปแบบทางกฎหมายจะรู้จักแต่การเช่า (ดำเนินงาน) ทำให้ตอนคำนวณภาษีเงินได้ต้องมาปรับปรุงกำไรตามงบการเงินที่ทำตามหลักบัญชี ด้วยการบวกกลับ ค่าเสื่อมราคา และดอกเบี้ยจ่าย (ที่เกิดจากวิธีตามหลักบัญชี) และหักเพิ่มด้วยค่าเช่า (เช่าดำเนินงาน ตามที่กฎหมายไทยรู้จัก) ตัวเลขจากโจทย์ที่ให้มาไม่พอที่จะบันทึกบัญชี (ตามหลักบัญชี) ได้ เพราะค่างวดดังกล่าวได้รวมดอกเบี้ยจ่ายของแต่ละงวดเข้าไปด้วย (ต้องขอจากทางบริษัท leasing ว่าแต่ละงวดมีดอกเบี้ยแฝงอยู่ด้วยำจนวนเท่าไร) รถยนต์ซื้อมาก็พร้อมใช้ จึงไม่สามารถเลือกวิธีรวมดอกเบี้ยเป็นต้นทุนสินทรัพย์ได้ จะต้องบันทึกดอกเบี้ยจ่ายจาก finance lease ออกมาเป็นรายจ่ายประจำงวด ส่วนรถยนต์ก็คำนวณค่าเสื่อมตามปกติ เมื่อจัดทำงบการเงินได้กำไรสุทธิ (ตามหลักบัญชี) พอจะมาคำนวณภาษีเงินได้ ต้องนำค่าเสื่อมราคา และดอกเบี้ยจ่ายมาบวกกลับ และหักเพิ่มด้วยค่าเช่า (ค่างวด) แต่ละงวด การเช่ารถยนต์นั่ง ภาษีซื้อไม่สามารถนำไปเครดิตภาษีขายได้ ต้องรวมเป็นค่าเช่า แต่ค่าเช่าสำหรับรถยนต์นั่งที่กรมสรรพากรอนุญาตให้นำมาหักเป็นค่าใช้จ่ายในการคำนวณภาษีเงินได้ต้องไม่เกินวันละ 1200 หรือเดือนละ 36000 ส่วนที่เกินก็นำมาหักไม่ได้
ความคิดเห็นที่ 3:
โดย : 555

29/07/2551 22:39:34
IP: 58.8.22.65
  เข้าใจว่า ตอนซื้อซาก (หลักการบัญชีไม่สนใจ เพราะถือว่าซื้อหรือรับรู้เป็นสินทรัพย์มาตั้งแต่ต้น แล้วคำนวณค่าเสื่อมตามปกติมาเรื่อย ๆ) ในการคำนวณภาษีเงินได้ จะรับรู้เป็นสินทรัพย์ตามราคาซาก และตัดเป็นรายจ่าย (ค่าเสื่อมราคา) ได้เร็วสุดคือ 5 ปี สมมติว่า ตามบัญชีคำนวณค่าเสื่อมรถคันนี้ 5 ปี ดังนั้น ในต้นปีที่ 5 (จะมีการซื้อซาก) ที่คำนวณค่าเสื่อมราคาตามปกติ แต่ไม่มีดอกเบี้ยต้องรับรู้แล้ว (สัญญา 48 เดือน) ในการคำนวณภาษีเงินได้ ก็บวกกลับเพียงค่าเสื่อมราคา แล้วหักเพิ่มด้วยค่าเสื่อมราคาที่คำนวณจากราคาซาก พอปีที่ 6 (ถ้ายังใช้อยู่) ก็ไม่มีค่าเสื่อมแล้ว แต่สามารถหักเพิ่มด้วยค่าเสื่อมที่คำนวณจากราคาซากต่อไปอีก ผมคงไม่ตกประเด็นไหนไปนะ จะเห็นว่าวิธี finance lease จะสามารถหักเป็นรายจ่ายในการคำนวณภาษีเงินได้ ได้มากกว่าการซื้อสดหรือเช่าซื้อ ที่สามารถหักเป็นรายจ่ายในการคำนวณภาษีได้ไม่เกิน 1 ล้านบาท เพียงแต่คนทำบัญชีจะยุ่งยากหน่อย
 
ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็น (ถ้อยคำที่สุภาพ สร้างสรรค์ เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม)
รายละเอียด*
โดย*
E-mail
แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา   

คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ
 
ดูทั้งหมด ดูทั้งหมด
เกี่ยวกับกรม กฎหมาย ถาม - ตอบ ติดต่อกรม อื่น ๆ
ประวัติกรม
วิสัยทัศน์/พันธกิจ/กลยุทธ์
ค่านิยมและวัฒนธรรมกรมฯ
จริยธรรม / จรรยาข้าราชการ
โครงสร้างและหน่วยงาน
ภารกิจและยุทธศาสตร์
รายงานประจำปี
รายงานต้นทุนผลผลิต
Webboard
แบบสำรวจ
คำถามที่ถามบ่อย
sitemap
เชื่อมโยงหน่วยงาน
รับสมัครงาน
สำหรับเจ้าหน้าที่
e-mail
สงวนลิขสิทธิ์ โดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า 563 ถนน นนทบุรี ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
WebAdmin : computer@dbd.go.th