กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
เพจผู้บกพร้องทางสายตา image เว็บภาษาอังกฤษ image เว็บภาษาไทย image ขนาดตัวอักษร ขนาดเล็ก ขนาดมาตรฐาน ขนาดใหญ่
บริการออนไลน์
บริการข้อมูล
คลังความรู้
อบรมสัมมนา
 
  หน้าหลักกระทู้ คุยกับกรม / ทั่วไป   
การบันทึกบัญชีสำหรับซื้อสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ
โดย : supat

09/01/2552 15:04:14
IP:
 
 
ความคิดเห็นที่ 1:
โดย : supat

09/01/2552 15:04:14
IP: 127.0.0.1
  นำเข้าสินค้ามาในเงื่อนไข EX-WORK จะต้องบันทึกบัญชีตามใบขนสินค้าเข้า หรือตาม performa invoice จากต่างประเทศครับ เนื่องจากตามใบขนสินค้าเข้านั้น มีค่าขนส่ง+ประกันภัย รวมเข้าไปด้วย และค่าขนส่งกับประกันภัยเป็นราคาที่บริษัทที่ดำเนินการออกของให้ประเมินขึ้นมาไม่ได้ตามจริง และเปิด LC ในการชำระค่าสินค้าต้องตัดชำระอย่างไร ช่วยตอบเป็นstep การลงบัญชีตั้งแต่ซื้อจนชำระเงินให้ด้วยครับ ถ้าตอบทุกเงื่อนไขการซื้อก็จะขอบคุณมากๆ เลยครับ เช่นเงื่อนไข CIF T/T C&F เป็น(ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ)
ความคิดเห็นที่ 2:
โดย : สำนักกำกับดูแลธุรกิจ

13/01/2552 08:21:08
IP: 10.6.114.119
  - การนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศจะต้องบันทึกบัญชีตามใบขนสินค้าเข้า เนื่องจาก Performa Invoice เป็นใบกำกับสินค้าล่วงหน้า ซึ่งเป็นการจัดทำขึ้นเพื่อยืนยันรายละเอียดและข้อตกลงต่างๆ ในการซื้อขายสินค้าระหว่างประเทศ โดยเกี่ยวข้องกับกระบวนการจัดทำเอกสารเพื่อการออกของให้รวดเร็วผ่านพิธีศุลกากร ดังนั้น Performa Invoice จึงไม่ใช่ใบกำกับสินค้าที่ใช้เป็นหลักฐานในการบันทึกบัญชีขาย - ในการซื้อสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ท่านจะต้องศึกษามาตรฐานฉบับที่ 30 เรื่อง ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ กล่าวคือ การบันทึกรายการครั้งแรกสำหรับรายการที่เป็นตราต่างประเทศควรบันทึกเป็นสกุลเงินที่ใช้รายงาน โดยการแปลงจำนวนเงินตราต่างประเทศด้วยอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างสกุลเงินที่ใช้รายงาน(เงินบาทไทย)กับสกุลเงินตราต่างประเทศ ณ วันที่เกิดรายการ - เงื่อนไขการซื้อสินค้าด้วยราคา F.O.B. หรือ C&F ผู้ซื้อจะได้รับสินค้าหรือครอบครองสินค้า ณ ท่าเรือหรือท่าอากาศยาน หรือจุดที่ส่งมอบสินค้าในต่างประเทศ - เงื่อนไขการซื้อสินค้าด้วยราคา C.I.F. ผู้ซื้อจะได้รับสินค้าหรือครอบครองสินค้า ณ ท่าเรือหรือ ท่าอากาศยาน หรือจุดที่ส่งมอบสินค้าในประเทศไทย
ความคิดเห็นที่ 3:
โดย : singhayana@hotmail...ปรึกษา แล

18/01/2552 19:34:35
IP: 125.24.216.163
  singhayana@hotmail...ปรึกษา และให้คำแนะนำ ฟรี ทั้งด้านกฏหมายและบัญชี และการจดทะเบียนทุกประเภทรวมถึงการกรอกเอกสารและปัญหาที่มักเกิดความผิดพลาด ติดต่อตามเมล์ชื่อหากมีค่าบริการเริ่มที่ 1500 ติดต่อ ..... ที่ singhayana@hotmail.
ความคิดเห็นที่ 4:
โดย : Ao (accouting)

13/01/2557 08:52:46
IP: 118.175.88.234
  มีความสงสัยเกี่ยวกับข้อมูลนี้ ซึ่งไม่ตรงกับ ความคิดเห็นที่ 2 ค่ะ เรื่องกรมสิทธิ์ CIF เลยไม่รู้ต้องยึดแนวทางไหน
**การซื้อขายแบบ CIF (Cost, Insurance, Freight) ในการซื้อขายตามเงื่อนไขแบบนี้ ราคาสินค้าจะรวมค่าขนส่งสินค้าจนสินค้าถึงเมืองท่าปลายทาง รวมทั้งผู้ขายมีหน้าที่ทำประกันภัยสินค้านั้นด้วย แต่ทั้งนี้การประกันภัยดังกล่าวผู้ขายนั้นเพียงแต่ทำการแทนผู้ซื้อเท่านั้น ความเสี่ยงภัยในตัวสินค้านั้นโอนไปยังผู้ซื้อทันทีที่สินค้าพ้นกาบเรือเช่นเดียวกัน กรรมสิทธิ์ในตัวสินค้าจะโอนไปยังผู้ซื้อเมื่อผู้ซื้อได้รับใบตราส่ง(Bill of Lading) และเอกสารประกอบอื่นๆ(Invoice, Insurance policy) หลังจากที่ได้มีการชำระราคาสินค้าแล้ว ซึ่งโดยปกติจะเป็นการชำระผ่านธนาคารตามLetter of Credit การซื้อขายแบบนี้จึงเป็นการซื้อขายที่เรียกว่า Payment against Document โดยชำระเงินค่าสินค้าเมื่อได้รับเอกสารครบถ้วน โดยไม่คำนึงว่าจะยังมีสินค้าอยู่หรือไม่ เช่น หลังจากได้ส่งสินค้าลงเรือแล้ว แม้ระหว่างทางเรือดังกล่าวเกิดอับปาง หากผู้ขายได้ส่งเอกสารตามที่ตกลงไว้ให้กับผู้ซื้อ ผู้ซื้อจะปฏิเสธการจ่ายเงินไม่ได้ ผู้ซื้อจะต้องรับเอกสารดัวกล่าวแล้วไปเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันภัยอีกชั้นหนึ่ง
ความคิดเห็นที่ 5:
โดย : Pattaraporn

23/01/2557 11:35:45
IP: 111.84.114.55
  รบกวนสอบถามเกี่ยวกับนำเข้าสินค้ามาในเงื่อนไข EX-WORK ค่ะ เนื่องจากทางผู้ขายถือว่าขายสินค้าให้เราและบันทึกบัญชีขายตั้งแต่สินค้าออกจากโรงงานแล้ว ดังนั้นเราจึงควรรับรู้สินค้าเป็นสินค้าของเราตั้งแต่วันที่สินค้าพร้อมส่งหรือไม่ค่ะ
เช่น วันที่ใน invoice ของผู้ขาย (วันที่สินค้าพร้อมส่ง)คือ 1 มกราคม 2556 แต่วันที่ในใบขนขาเข้าเป็นวันที่ 5 มกราคม 2556 ดังนั้นวันที่เราควรจะบันทึกบัญชีซื้อสินค้าควรเป็นวันที่ 1 มกราคม 2556 ใช่ไหมค่ะ
 
ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็น (ถ้อยคำที่สุภาพ สร้างสรรค์ เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม)
รายละเอียด*
โดย*
E-mail
แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา   

คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ
 
ดูทั้งหมด ดูทั้งหมด
เกี่ยวกับกรม กฎหมาย ถาม - ตอบ ติดต่อกรม อื่น ๆ
ประวัติกรม
วิสัยทัศน์/พันธกิจ/กลยุทธ์
ค่านิยมและวัฒนธรรมกรมฯ
จริยธรรม / จรรยาข้าราชการ
โครงสร้างและหน่วยงาน
ภารกิจและยุทธศาสตร์
รายงานประจำปี
รายงานต้นทุนผลผลิต
Webboard
แบบสำรวจ
คำถามที่ถามบ่อย
sitemap
เชื่อมโยงหน่วยงาน
รับสมัครงาน
สำหรับเจ้าหน้าที่
e-mail
สงวนลิขสิทธิ์ โดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า 563 ถนน นนทบุรี ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์
WebAdmin : computer@dbd.go.th