Navigation :  ข่าวประชาสัมพันธ์   
 
พาณิชย์เดินสายแจงผู้ประกอบธุรกิจทำผิดกฎหมาย 30-08-2553 13:49 Age: 3 yrs

                                                   พาณิชย์เดินสายแจงผู้ประกอบธุรกิจทำผิดกฎหมาย

 

 

                    นายบรรยงค์   ลิ้มประยูรวงศ์  อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  เปิดเผยว่า  กรมพัฒนาธุรกิจการค้า  มีกฎหมายที่ใช้ดูแลนิติบุคคลจำนวน  9  ฉบับ  เช่น  ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์  พระราชบัญญัติการบัญชี  พ.ศ. 2543  พระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว  พ.ศ. 2542  เป็นต้น  ซึ่งการปฏิบัติเพื่อให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดในแต่ละฉบับนั้น  นิติบุคคลที่มีคนต่างด้าวถือหุ้นอยู่อาจมีการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง  ประกอบกับกรมฯ ได้มีการแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ว่าด้วยหุ้นส่วนและบริษัท  ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่  11  กรกฏาคม  2551  เป็นผลให้หลักเกณฑ์และแนวทางการปฏิบัติแตกต่างไปจากเดิม  รวมทั้งได้มีการแก้ไขเพิ่มเติม     พระราชบัญญัติกำหนดความผิดเกี่ยวกับห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัทจำกัด  สมาคม  และมูลนิธิ  ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่  9  มิถุนายน  2551 ดังนั้น  เพื่อให้นิติบุคคลที่มีคนต่างด้าวถือหุ้น  ผู้ประกอบธุรกิจ  ประชาชน  และผู้ที่สนใจทั่วไป มีความรู้ความเข้าใจในหลักเกณฑ์  และแนวทางปฏิบัติที่แก้ไขปรับปรุงใหม่  กรมฯ จึงได้จัดอบรมสัมมนา  ในวันเสาร์ที่ 28 สิงหาคม 2553  ณ โรงแรมวีวัน โคราช จังหวัดนครราชสีมา 

 

 

                    อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  กล่าวเพิ่มเติมว่า   ยังมีผู้ประกอบธุรกิจจำนวนมากที่ทำผิดกฎหมายโดยไม่มีเจตนา  เนื่องจากขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับระเบียบปฏิบัติ  สำหรับในการสัมมนาครั้งนี้ผู้ เข้าร่วมสัมมนาจะได้รับความรู้  ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมาย  ระเบียบปฏิบัติและ    ขั้นตอนในการจดทะเบียนห้างหุ้นส่วนบริษัทที่มีการแก้ไขปรับปรุง  เพื่อให้สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง  ภายใต้กฎหมายนิติบุคคลที่กรมฯ กำกับดูแลและรับผิดชอบ

 

                                                                           ***************************

 

 ที่มา : กรมพัฒนาธุรกิจการค้า                                                                      ฉบับที่ 64 / 27  สิงหาคม 2553