Navigation :  ข่าวประชาสัมพันธ์   
 
พลิกกลยุทธ์พัฒนาธุรกิจการค้า ปี 2552 03-09-2551 13:30 Age: 5 yrs

                                                       พลิกกลยุทธ์พัฒนาธุรกิจการค้า ปี 2552

 

        	กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โชว์ผลงานเด่นในปี 2551  พร้อมพลิกกลยุทธ์พัฒนาธุรกิจการค้า ปี 2552 ในลักษณะเชิงรุก

อย่างครบวงจรมากขึ้น  โดยมุ่งส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจตั้งแต่เริ่มต้นจนประสบความสำเร็จ ภายใต้เป้าหมายหลัก คือ การยกระดับ

ธุรกิจไทยสู่สากล เพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจมีมาตรฐานและมีความสามารถในการแข่งขันทั้งในประเทศและตลาดต่างประเทศ

        	นายคณิสสร  นาวานุเคราะห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า  กรมฯ ได้กำหนดกรอบนโยบายในการพัฒนาธุรกิจ

การค้าอย่างครบวงจรโดยจะสานต่อนโยบายและโครงการที่ดี   ในขณะที่นโยบายหรือมาตรการที่เป็นจุดอ่อนจะทำการปรับเปลี่ยน

ตลอดจนพัฒนาเสริมสร้างธุรกิจการค้าทั้งภายในและต่างประเทศ โดยในปี 2552 ได้กำหนดกลยุทธ์พัฒนาธุรกิจการค้าที่สำคัญ 

ดังนี้
· ด้านการส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ  

       โดยปรับแนวคิด และกำหนดกลยุทธ์การส่งเสริมพัฒนาธุรกิจ ดังนี้

o       ส่งเสริมพัฒนาธุรกิจค้าส่ง ค้าปลีกไทย  โดยกำหนดแผนดำเนินการเชื่อมโยงเครือข่าย ธุรกิจค้าส่ง ค้าปลีกไทย

ระหว่างผู้ผลิต ผู้ค้าส่ง และผู้ค้าปลีก เพิ่มเติมในเขตพื้นที่ 3 จังหวัด  คือจังหวัดขอนแก่น  ยโสธร และระนอง ในรูปพันธมิตรทางธุรกิจ

ในการให้คำปรึกษาแนะนำ การสั่งซื้อสินค้า การส่งเสริมการจำหน่าย การสร้างรายได้เพิ่ม และการพัฒนาการบริหารจัดการร้านค้าปลีก

ด้วยการให้ร้านค้าส่งเป็นแกนหลักในการผสานผลประโยชน์ที่ยุติธรรมต่อทุกฝ่าย ซึ่งจะส่งผลให้ผู้บริโภคในพื้นที่มีทางเลือกในการซื้อ

สินค้าอุปโภคบริโภคได้ในราคาและคุณภาพยุติธรรมเพิ่มขึ้น นอกจากนี้  จะปรับปรุงพัฒนาระบบบริหารจัดการ และโลจิสติกส์ร้าน

ค้าส่ง-ค้าปลีก พร้อม พัฒนาบุคลากรร้านค้าส่งให้สามารถทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงหรือผู้ให้คำปรึกษาแนะนำแก่ร้านค้าปลีกเพิ่มขึ้น

วางระบบเชื่อมโยงระหว่างร้านค้าส่งเครือข่ายในแต่ละพื้นที่  และพัฒนาร้านต้นแบบร้านค้าปลีก โดยพัฒนาทั้งภาพลักษณ์และ

การบริหารจัดการให้สอดคล้องกับสภาวะตลาด

o       พัฒนาธุรกิจไทยสู่สากล  เพื่อสร้างความเข้มแข็งภายในประเทศ และเตรียมความพร้อมใน การขยายธุรกิจสู่สากลต่อไป

โดยจะมุ่งเน้นการจัดตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาธุรกิจ และการจัดทำเกณฑ์ คุณภาพการประกอบธุรกิจเป้าหมายในแต่ละธุรกิจ

(Benchmark) เพื่อยกระดับคุณภาพในการดำเนินธุรกิจให้สูงขึ้นโดยธุรกิจแฟรนไชส์ได้นำร่องจัดทำเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพแฟรนไชส์

แห่งชาติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว   ในปี 2551  และจะได้นำเกณฑ์ดังกล่าวมาใช้ประเมินธุรกิจแฟรนไชส์ พร้อมทั้งจัดอันดับธุรกิจ

และกำหนดแนวทางการพัฒนาเพื่อยกระดับธุรกิจแฟรนไชส์ให้มีมาตรฐานสูงขึ้นต่อไป  นอกจากนี้ กรมฯ จะดำเนินงานในเชิงบูรณาการ

ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ และเอกชนมากขึ้น เพื่อให้การดำเนินงานบรรลุผลที่เป็นรูปธรรม

และสอดคล้องกับสภาพธุรกิจเป้าหมายอย่างแท้จริง

                                    สำหรับการเตรียมความพร้อมสู่สากล  กรมฯ ยังคงมีการนำผู้ประกอบธุรกิจที่มีศักยภาพไปศึกษาตลาด

และหรือพบปะกับนักธุรกิจหรือนักลงทุนในตลาดต่างประเทศด้วย ซึ่งตลาดเป้าหมายหลักที่ดำเนินการต่อเนื่อง คือ ตลาดจีน 

ตลาดอาเซียนในแถบประเทศเพื่อนบ้าน และตลาดตะวันออกกลาง 
· ด้านการกำกับดูแลและสร้างธรรมาภิบาล 

                        เพื่อเสริมสร้างการบริหารจัดการที่ดีในการประกอบธุรกิจ  และประกอบวิชาชีพต่าง ๆ โดยมีแผนงานที่สำคัญ ดังนี้

o       การรับรองคุณภาพสำนักงานบัญชี  โดยดำเนินการต่อเนื่องจากปี 2551  เพื่อให้มีสำนักงานบัญชีที่มีคุณภาพ

ตามข้อกำหนดการรับรองคุณภาพเพิ่มมากขึ้น และสัมมนาเสริมสร้างประสิทธิภาพการบริหารจัดการสำนักงานบัญชีเพื่อกระตุ้น

ให้สำนักงานบัญชีเร่งปรับตัวในการบริการที่ดีมีคุณภาพและพร้อมที่จะเข้ารับการประเมินรับรองคุณภาพสำนักงานบัญชี ตลอดจน

สร้างหน่วยงานตรวจประเมินรับรองคุณภาพสำนักงานบัญชีเพิ่มเติม โดยการดำเนินงานดังกล่าว จะส่งผลให้การจัดทำบัญชีของธุรกิจ

มีมาตรฐาน มีข้อมูลทางการบัญชีและงบการเงินที่ถูกต้องครบถ้วนเชื่อถือได้ และได้รับความเชื่อมั่นและยอมรับจากสาธารณชน 

o       การสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับรายการย่อที่ต้องมีในงบการเงิน เนื่องจากกรมฯ ได้ ออกประกาศรายการย่อ

ที่ต้องมีในงบการเงินฉบับใหม่ในปี 2551 และจะมีผลบังคับใช้กับงบการเงินรอบปีบัญชี 2552  ซึ่งธุรกิจทั่วประเทศกว่า 5

แสนรายต้องปฏิบัติตาม   ดังนั้น  กรมฯ จึงกำหนดจัดอบรม  และเผยแพร่ข้อมูล เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ ให้ผู้ประกอบธุรกิจ

และผู้ประกอบวิชาชีพทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค  ทั่วประเทศ

o       การกำกับดูแลการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว  หากมีการแก้ไขกฎหมาย ต้องศึกษาโครงสร้างกฎหมายทั้งฉบับ

และคำนึงถึงบรรยากาศการลงทุนของประเทศ  การคุ้มครองผู้ประกอบการไทยที่ยังไม่มีความพร้อม  การสร้างกลไกให้ภาครัฐสามารถ

ตรวจสอบกำกับดูแลได้อย่างโปร่งใส และสร้างความเชื่อมั่นต่อการลงทุนของต่างประเทศ ตลอดจนศึกษากฎหมายของประเทศต่าง ๆ 

เทียบเคียงด้วย  นอกจากนี้ กรณีที่ยังไม่มีการแก้ไขกฎหมาย กรมฯ จะศึกษาธุรกิจที่ควบคุม เพื่อพิจารณาทบทวนยกเลิกการควบคุมตาม

ความเหมาะสมต่อไปด้วย  

o       การกำกับดูแล และตรวจสอบธุรกิจให้ปฏิบัติตามกฎหมาย  โดยการจัดตั้งหน่วยงานเพื่อตรวจสอบธุรกิจให้ปฏิบัติ

ตามกฎหมายตั้งแต่ปี 2551 และจะดำเนินการต่อเนื่องเพื่อให้ธุรกิจมีธรรมาภิบาล และเกิดความน่าเชื่อถือ รวมทั้งเพื่อให้ข้อมูลการ

จดทะเบียน เป็นข้อมูลที่ถูกต้องน่าเชื่อถือ  โดยมีแผนงานที่สำคัญ อาทิ การตรวจสอบการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว โดยการตรวจสอบ

การถือหุ้นแทนคนต่างด้าวหรือนอร์มินีซึ่งตรวจสอบกลุ่มธุรกิจเป้าหมายที่มีคนต่างด้าวถือหุ้นไม่เกิน 49 %  เพื่อป้องปรามและป้องกัน

มิให้ช่วยเหลือ สนับสนุนหรือร่วมประกอบธุรกิจกับคนต่างด้าวโดยฝ่าฝืนกฎหมาย

 

                                           “”””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””

 

 

ที่มา :  สำนักงานเลขานุการกรม                                                                                    ฉบับที่ 70 / 29 สิงหาคม  2551