Navigation :  ข่าวประชาสัมพันธ์   
 
“ศิริวัฒน์” จับมือแบงก์แจงหลักเกณฑ์การให้สินเชื่อธุรกิจ เร่งฟื้นฟูหลังน้ำลด 23-11-2554 13:58 Age: 2 yrs

                         ศิริวัฒน์   จับมือแบงก์แจงหลักเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อให้ภาคธุรกิจนำไปฟื้นฟูกิจการหลังน้ำลด ในวันอังคารที่ 22  พฤศจิกายน 2554  โดยเชิญตัวแทนสมาคมการค้า ผู้ประกอบธุรกิจ และผู้ส่งออกทุกกลุ่มเข้ารับฟัง  พร้อมทั้งเสนอความคิดเห็น  และข้อเสนอแนะต่าง ๆ

 

                         นายศิริวัฒน์   ขจรประศาสน์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า  จากเหตุการณ์อุทกภัย ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายน 2554  จนถึงขณะนี้  ได้ส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายกิตติรัตน์  ณ ระนอง)  มีความห่วงใยในความเดือดร้อนของผู้ประกอบการ และมีนโยบายที่จะให้การช่วยเหลือเพื่อบรรเทาปัญหาให้กับผู้ประกอบธุรกิจทั้งในประเทศและ  ผู้ส่งออกโดยเร็ว  จึงมอบหมายให้ตนในฐานะที่กำกับดูแลกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  กรมส่งเสริมการส่งออก  และ กรมทรัพย์สินทางปัญญา  จัดประชุมหารือ และซักซ้อมความเข้าใจในมาตรการช่วยเหลือทางการเงินของภาครัฐ  แก่ภาคธุรกิจทุกประเภท พร้อมทั้งรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ โดยเชิญสมาคมการค้า ผู้ประกอบธุรกิจและ  ผู้ส่งออกสินค้าทุกกลุ่ม  เข้าร่วมประชุมในวันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน 2554  ณ  ห้องประชุม 30410  ชั้น 4  อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์
“จากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้  ถือเป็นวิกฤตครั้งใหญ่ซึ่งประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ  จึงมอบหมายให้หน่วยงานที่อยู่ในกำกับดูแลจัดประชุมชี้แจงมาตรการบรรเทาผลกระทบจากอุทกภัยของภาครัฐ  ซึ่งผู้แทนจากกระทรวงการคลัง  ธนาคารกรุงไทย  ธนาคารออมสิน  บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)  SMEs Bank  EXIM Bank และสมาคมธนาคารไทย  จะมาชี้แจงความชัดเจนเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การขอรับสินเชื่อตามที่ ครม.ได้มีมติให้ธนาคารปล่อยสินเชื่อเงินกู้เพื่อฟื้นฟูกิจการแก่ภาคธุรกิจหลังน้ำลด  โดยได้เชิญสมาคมการค้าจำนวน 169  สมาคม  ผู้ประกอบธุรกิจและตัวแทนผู้ส่งออกทุกกลุ่มส่งผู้แทนเข้าร่วมประชุม  ซึ่งการประชุมชี้แจงดังกล่าว จะทำให้ภาคธุรกิจที่มีความประสงค์จะยื่นขอสินเชื่อเข้าใจในหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ที่ธนาคารกำหนด  และสามารถเข้าถึงมาตรการความช่วยเหลือของภาครัฐได้อย่างถูกต้อง  ครบถ้วน  ซึ่งจะทำให้ได้รับการพิจารณาอนุมัติวงเงินสินเชื่อ  และนำไปฟื้นฟูกิจการภายหลังน้ำลดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น”
                         รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า   นอกจากการจัดประชุมดังกล่าวแล้วยังได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเตรียมจัดงาน  “มหกรรมเยียวยาผู้ประกอบธุรกิจที่ประสบอุทกภัย” ขึ้นในวันที่ 1 – 2  ธันวาคมนี้  โดยมุ่งให้ภาคธุรกิจทุกระดับได้รับการเยียวยาจากภาครัฐอย่างทั่วถึง  ซึ่งจะทำให้การฟื้นฟูธุรกิจและการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประสบอุทกภัยบรรลุผลสำเร็จโดยเร็ว