กลับมาอีกครั้ง! การประกวดโมเดลธุรกิจสินค้าชุมชนออนไลน์ "DBD Boost Up Online 2020"

กลับมาอีกครั้ง! การประกวดโมเดลธุรกิจสินค้าชุมชนออนไลน์ "DBD Boost Up Online 2020"
ชิงเงินรางวัลรวม 2 แสนบาท ชวนคนรุ่นใหม่สมัครได้แล้วตั้งแต่วันนี้ - 29 ก.พ. 63
 
                                            กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดรับสมัครนิสิต/นักศึกษาเข้าร่วมประกวดโมเดลธุรกิจสินค้าชุมชนออนไลน์ ภายใต้กิจกรรม "DBD Boost Up Online 2020" รับสมัครแล้ววันนี้ - 29 กุมภาพันธ์ 2563 โดยรวมทีมกับผู้ประกอบการชุมชนและคนรุ่นใหม่ทีมละ 5 คนขึ้นไป เสนอไอเดียพัฒนาสินค้าชุมชนสู่ตลาดออนไลน์ผ่านวิดีโอคลิปและบรรยายลงกระดาษ ชิงเงินรางวัลรวม 2 แสนบาท อีกทั้งกรมฯ ยังมีแผนจัด Roadshow ไปมหาวิทยาลัยต่างๆ ให้ความรู้แก่คนรุ่นใหม่ด้านการตลาด e-Commerce ผ่านกูรูผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์อีกด้วย
 
                                            นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้จัดกิจกรรมประกวดโมเดลธุรกิจสินค้าชุมชนออนไลน์ "DBD Boost Up Online 2020" เพื่อเป็นการส่งเสริมศักยภาพของ คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มนิสิต/นักศึกษาที่จะสำเร็จการศึกษาออกมาเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจ ประกอบกับสร้างเวทีให้คนรุ่นใหม่ได้นำเสนอความเห็นและมุมมองที่แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ในการเขียนแผนธุรกิจสำหรับธุรกิจ e-Commerce ของประเทศไทย
 
                                          อธิบดี กล่าวต่อว่า "โอกาสนี้กรมฯ ขอเชิญชวนนิสิต/นักศึกษาจากทุกมหาวิทยาลัยทั่วประเทศที่มีผลิตภัณฑ์ชุมชนมารวมกลุ่มกันระหว่างผู้ประกอบการชุมชนและคนรุ่นใหม่ทีมละไม่น้อยกว่า 5 คน เพื่อสมัครเข้าร่วมแข่งขันประกวด DBD Boost Up Online 2020 ชิงเงินรางวัลรวม 2 แสนบาท แบ่งเป็น รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จะได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้รับเงินรางวัล 50,000 บาทและรางวัลชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท สำหรับแนวความคิดที่ผู้เข้าแข่งขันจะต้องนำเสนอต่อคณะกรรมการประกอบไปด้วย คลิป VDO Presentation แนวทางการพัฒนาสินค้าชุมชนสู่ตลาดออนไลน์ ความยาวไม่เกิน 5 นาที จำนวน 1 เรื่อง และบรรยายรายละเอียดของแนวคิดดังกล่าวผ่านกระดาษความยาว ไม่เกิน 2 หน้า ขนาด A4 ทั้งนี้ กรมฯ ตั้งเป้าผู้สมัครเข้าประกวดไม่น้อยกว่า 500 ทีม จากนั้นคณะกรรมการจะดำเนินการคัดเลือกเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศจำนวน 15 ทีม (ประกาศผลวันระหว่างวันที่ 27-31 มีนาคม 2563) ผู้สนใจสามารถสมัครได้ที่ http://bit.ly/dbdboostup ตั้งแต่วันนี้ - 29 กุมภาพันธ์ 2563 สอบถามข้อมูลได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 0 2547 5961 อีเมล์ dbd.boostuponline@gmail.com"
 
                                         "นอกจากการประกวดฯ ดังกล่าวแล้ว กรมฯ ยังจัดทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด e-Commerce ลงพื้นที่ Roadshow ให้ความรู้แก่นักศึกษา ณ มหาวิทยาลัยทุกภูมิภาคทั่วประเทศ โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรที่เป็นผู้ทรงอิทธิพล (Influencer) บนโลกออนไลน์ เช่น คุณอนุรักษ์ สรรฤทัย หรือบังฮาซัน เจ้าของ Fanpage: อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.1 ล้านคน โดยเป็นบุคคลที่สร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับการขายสินค้าชุมชนผ่านรูปแบบ e-Commerce, คุณศรัณย์ แบ่งกุศลจิต เจ้าของบริษัท Uppercuz Creative เอเจนซี่โฆษณาที่เชี่ยวชาญด้านการทำโฆษณาออนไลน์, คุณปฤณ จำเริญพาณิช และคุณณัฐพัชญ์ วงษ์เหรียญทอง ผู้เชี่ยวชาญด้าน Digital Marketing เป็นต้น"
 
                                         "สำหรับภาพรวมของธุรกิจ e-Commerce ปี 2561 ที่สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) ได้สรุปไว้พบว่า มีอัตราการเติบโตและขยายตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 14.04 คิดเป็นมูลค่ากว่า 3.1 ล้านล้านบาท โดยร้อยละ 90 เป็นการสั่งซื้อผ่านทางโทรศัพท์มือถือ และชำระสินค้าผ่านโมบายแอพ/อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง การเติบโตนี้ส่งผลบวกมาจากการปรับตัวของผู้บริโภคที่หันมาจับจ่ายสินค้าบนโลกออนไลน์มากขึ้น และมีการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่สะดวกและรวดเร็วมากขึ้นครอบคลุมทั่วประเทศนั่นเอง" อธิบดี กล่าวทิ้งท้าย
 
***********************************
ที่มา : กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์                 ฉบับที่ 68 / วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563