กรมพัฒน์ฯ ชี้แจง www.dbd.go.th ยังใช้งานได้ปกติ! หลังมีผู้ไม่หวังดีสร้างลิ้งค์คล้ายเว็บไซต์กรมฯ หลอกให้ประชาชนหลงเชื่อ

กรมพัฒน์ฯ ชี้แจง www.dbd.go.th ยังใช้งานได้ปกติ!
หลังมีผู้ไม่หวังดีสร้างลิ้งค์คล้ายเว็บไซต์กรมฯ หลอกให้ประชาชนหลงเชื่อ
 
                                              กรมพัฒนาธุรกิจการค้า รีบชี้แจงให้สังคมทราบประเด็นมีผู้ไม่หวังดีสร้าง 2 URL ที่มีชื่อคล้ายกับเว็บไซต์ของกรมฯ ได้แก่ www.dbd.go.th/ewt_mod/index.html และ www.dbd.go.th/slot/index.htmlทำให้ผู้ที่หลงเชื่อกดลิ้งค์ดังกล่าว และถูกเชื่อมโยงไปสู่เว็บไซต์พนันออนไลน์ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้ กรมฯ ได้ดำเนินการลบลิ้งค์ดังกล่าวออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และตรวจสอบเชิงลึกเพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดกับประชาชน พร้อมเตือนผู้ใช้งานควรเข้าผ่านหน้าเว็บไซต์หลักของกรมฯ เท่านั้น ย้ำยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ
 
                                            นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ตามที่มีข้อมูลปรากฏผ่านทางสื่ออินเทอร์เน็ตแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยอ้างว่า มีผู้สื่อข่าวรายงานถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าหรือ https://www.dbd.go.th ซึ่งระบุว่า อาจมีการถูกเจาะระบบเว็บไซต์เพื่ออัพโหลดไฟล์ไม่พึงประสงค์ ส่งผลให้บาง URL กลายเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับการพนันออนไลน์
 
                                              อธิบดี กล่าวต่อว่า "ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรีบดำเนินการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ผลปรากฏว่า เว็บไซต์ของกรม https://www.dbd.go.th ใช้งานได้ปกติ ในขณะเดียวกันพบว่ามีผู้ไม่หวังดี ได้สร้าง URL ที่คล้ายกับเว็บไซต์ของกรมฯ คือ https://www.dbd.go.th/ewt_mod/index.html และ https://www.dbd.go.th/slot/index.html ซึ่ง URL ดังกล่าวจะเชื่อมต่อผู้ใช้งานเข้าสู่หน้าเว็บไซต์พนันออนไลน์ โดยผู้ที่จะเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวได้นั้นจะต้องเข้าด้วย URL แบบเต็มในข้างต้นเท่านั้น และไม่สามารถเข้าผ่านจาก หน้าเว็บไซต์ของกรมฯ ได้แต่อย่างใด"
 
                                            "สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นกรมฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบและลบ URL ดังกล่าวที่ผู้ไม่หวังดีสร้างขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดจากประชาชนที่หลงเชื่อ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การให้บริการของกรมฯ อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบเชิงลึก พร้อมทั้งประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบและเร่งหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด ทั้งนี้ ขอให้ผู้ไม่หวังดีหยุดการกระทำดังกล่าวเพราะถือเป็นภัยร้ายแรงต่อสังคมและประเทศชาติ"
 
                                             "กรมฯ จึงขอใช้โอกาสนี้ฝากไปถึงประชาชนที่จะใช้งานบริการของกรมฯ เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการถูกหลอกลวงจากผู้ไม่หวังดี โปรดเข้าผ่านทางหน้าเว็บไซต์หลักเท่านั้นคือ https://www.dbd.go.th และขอยืนยันว่าสามารถใช้งานบริการออนไลน์และบริการต่างๆ ของกรมฯ ได้ตามปกติ" อธิบดี กล่าวในท้ายที่สุด
 
***********************************
ที่มา : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร                               ฉบับที่ 86 / วันที่ 26 มีนาคม 2563