กรมพัฒน์ฯ ดันเกษตรกรขึ้นขายของบนโลกออนไลน์ผ่าน 4 แพลตฟอร์มใหญ่พร้อมจัดเจรจาจับคู่ธุรกิจ มั่นใจ!! สินค้าเกษตรยุคใหม่บุกตลาดออนไลน์ได้ง่ายขึ้น

กรมพัฒน์ฯ ดันเกษตรกรขึ้นขายของบนโลกออนไลน์ผ่าน 4 แพลตฟอร์มใหญ่พร้อมจัดเจรจาจับคู่ธุรกิจ มั่นใจ!! สินค้าเกษตรยุคใหม่บุกตลาดออนไลน์ได้ง่ายขึ้น

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และ กรมส่งเสริมสหกรณ์ เดินหน้าผลักดันแพลตฟอร์มกลาง 'เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด' ให้เห็นเป็นรูปธรรมมากขั้น เพื่อขับเคลื่อนนโยบายให้ผลผลิตทางการเกษตรมีตลาดในการจัดจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ ล่าสุดปั้นผู้ประกอบการสินค้าเกษตรพรีเมี่ยม 43 ราย ขายสินค้าบน 4 แพลตฟอร์มค้าส่งขนาดใหญ่ (B2B และ B2C) Maknet, Phenixbox, Thaitrade และ Freshket พร้อมเปิดเวทีเจรจาจับคู่ธุรกิจกับผู้ซื้อรายใหญ่กว่า 30 ราย

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังจากเป็นประธานเปิดงาน 'เกษตรคอมเมิร์ซ เปิดตัวบนโลกออนไลน์' ซึ่งเป็นกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการสินค้าเกษตรกับผู้ซื้อชั้นนำระดับประเทศว่า "กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการสร้างแพลตฟอร์มกลาง 'เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด' ได้ร่วมกันผลักดันผู้ประกอบการสินค้าเกษตร ได้แก่ สหกรณ์การเกษตร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการสินค้าเกษตรที่มีศักยภาพจำนวน 43 ราย ขึ้นจำหน่ายสินค้าเกษตรในรูปแบบค้าส่ง (B2B) และค้าปลีก (B2C) บนแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ ได้แก่ Maknet, Phenixbox, Thaitrade และ Freshket ซึ่งมีสินค้ารวมกว่า 200 รายการ ผ่านการจัดกิจกรรม Workshop ให้ความรู้การนำสินค้าขึ้นจำหน่าย พร้อมติวเข้มเทคนิคการเจรจาการค้าเพื่อมัดใจผู้ซื้อตลอดเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ในวันนี้ (16 กันยายน 2565) กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ร่วมกันจัดงาน 'เกษตรคอมเมิร์ซ เปิดตัวบนโลกออนไลน์' ซึ่งเป็นการเจรจาจับคู่ธุรกิจ โดยได้เชิญสมาคมการค้า โรงแรม โรงงาน และร้านอาหาร มาร่วมเจรจาจับคู่ธุรกิจกับผู้ประกอบการที่จำหน่ายสินค้าบน 4 แพลตฟอร์มใหญ่ มีผู้เข้าร่วมกว่า 100 ราย คาดว่าตลอดระยะเวลาโครงการจะสามารถสร้างมูลค่าการตลาดได้มากกว่า 10 ล้านบาท สำหรับสินค้าที่ได้รับความนิยมในการเจรจาการค้า ได้แก่ ข้าว นม และเนื้อ นอกจากการจัดกิจกรรมในครั้งนี้แล้ว ช่วงเดือนตุลาคมปีนี้ กรมฯ จะร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ จัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจการค้าเพิ่มเติม โดยจะเน้นไปที่กลุ่มผู้ซื้อจากต่างประเทศ เพื่อเปิดโอกาสให้สินค้าเกษตรไทยเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้บริโภคต่างประเทศมากขึ้น ระหว่างนี้ กรมฯ ก็จะช่วยเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการในการเจรจาการค้า เพื่อให้มีความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการนำเสนอให้โดนใจผู้ซื้อชาวต่างชาติ อธิบดี กล่าวในตอนท้าย

สำหรับผู้ซื้อที่สนใจอุดหนุนสินค้าของผู้ประกอบการสินค้าเกษตร สามารถเข้าชมสินค้าได้ที่ศูนย์กลางการค้าสินค้าเกษตรไทยทางเว็บไซต์ของกระทรวงพาณิชย์ (www.moc.go.th) โดยสินค้าเกษตรส่งออก สามารถเข้าชมได้ที่ Thaitrade.com สำหรับสินค้าเกษตรค้าส่งภายในประเทศ สามารถเข้าชมได้บนแพลตฟอร์ม Phenixbox.com, Freshket.co แอปพลิเคชัน Maknet และ Facebook Page DBD e-Commerce หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร. 0 2547 5960 หรือ อีเมล e-commerce@dbd.go.th

#PoweredByDBD

********************************

 ที่มา : กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า                                        ฉบับที่ 129 /วันที่ 16 กันยายน 2565