กรมพัฒน์ฯ จับมือ อเมซอน 'ชี้ช่องทางนักขายมือใหม่' ติดสปีดให้ธุรกิจออนไลน์ไปไกลทั่วโลก

กรมพัฒน์ฯ จับมือ อเมซอน ชี้ช่องทางนักขายมือใหม่ ติดสปีดให้ธุรกิจออนไลน์ไปไกลทั่วโลก

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จับมือ อเมซอน ชี้ช่องทางนักขายมือใหม่ ติดสปีดให้ธุรกิจออนไลน์ไปไกลทั่วโลกให้ความรู้ผู้ประกอบการในงานสัมมนาออนไลน์ Amazon Global Selling Thailand Conference 2022 ช่วยให้รู้จักตลาดต่างประเทศอย่างลึกซึ้ง และเติมเต็มองค์ความรู้ด้านการค้าออนไลน์ที่จำเป็นก่อนบุกตลาดโลก

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยว่า โลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ การค้าออนไลน์จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้ประกอบการทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยได้หันมาใช้ในการดำเนินธุรกิจทั้งในลักษณะช่องทางเสริม ช่องทางหลัก หรือแบบผสมผสาน ผ่านเครื่องมือหรือตลาดพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-Commerce)

ล่าสุด กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ร่วมกับ บริษัท อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง จำกัด จัดสัมมนา Amazon Global Selling Thailand Conference 2022 ส่งเสริมผู้ประกอบการไทยให้สามารถเข้าถึงตลาดในระดับสากลบนแพลตฟอร์มออนไลน์เต็มรูปแบบ ตามแนวคิด "Go Global, Sell on Amazon" โดยผู้เข้าร่วมสัมมนากว่า 5,000 คน ประกอบด้วย ผู้ค้าออนไลน์ ธุรกิจ SMEs และประชาชนจะได้เรียนรู้เคล็ดลับการขายของออนไลน์ระหว่างประเทศกับทีมงาน Amazon และผู้เชี่ยวชาญ เรียนรู้การขายบน Amazon ตั้งแต่ก้าวแรก ไม่ว่าจะเป็นการเปิดบัญชีผู้ขาย ลิสต์รายการสินค้า โฆษณาหาลูกค้า ไปจนถึงการขอความช่วยเหลือจาก Amazon Seller Central และอีกมากมาย เข้าใจแนวโน้มพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์โลกล่าสุด พร้อมรับฟังคำแนะนำและประสบการณ์ตรงจากผู้ค้าตัวจริงที่ประสบความสำเร็จ รวมทั้งพาร์ทเนอร์ และผู้ให้บริการด้านต่างๆ ที่มาแบ่งปันทคนิค และเครื่องมือต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจการค้าออนไลน์ระหว่างประเทศให้ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอ และแนะนำความคืบหน้าบริการและเครื่องมือบนแพลตฟอร์ม e-commerce ของ  อเมซอน ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับผู้ค้าออนไลน์เดิมที่ใช้บริการอเมซอน หรือผู้ที่สนใจเข้ามาค้าขายบนแพลตฟอร์มของ    อเมซอน เพื่อช่วยสนับสนุนการดำเนินธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมเวิร์คช้อปสุดเข้มข้น 

         งานสัมมนา Amazon Global Selling Thailand Conference 2022 เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยให้ผู้ประกอบการด้านการค้าออนไลน์ของไทยสามารถขยายตลาดสู่ต่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในด้านการส่งออกและการนำเข้าผ่าน third-party platform ของต่างชาติที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก เช่น Amazon นอกจากนี้ ยังมีผู้ประกอบการอีกจำนวนมากที่นิยมค้าขายผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ที่ไม่ได้อยู่ในรูปของตลาดกลางพาณิชอิเล็กทรอนิกส์ เช่น Facebook Instagram เป็นต้น เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่ต้นทุนค่อนข้างต่ำ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคทั่วไปได้ง่ายและกว้างขวาง จึงถือว่าเป็นความท้าทายและโอกาสของ SME ไทยในการขยายตลาดส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศที่ผ่านช่องทางการตลาดออนไลน์

ในยุคออนไลน์ ร้านค้าและผู้ประกอบการจะอยู่รอดได้นั้น นอกจากจะต้องปรับตัวให้เท่าทันกับเทคโนโลยีและช่องทางที่เปลี่ยนไปแล้ว หัวใจสำคัญยังคงอยู่ที่คุณภาพสินค้าและบริการที่ได้มาตรฐาน รวมถึงการเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง ที่จะสามารถสร้างความแตกต่าง ทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำและครองใจลูกค้าได้ในที่สุด อธิบดีกล่าวสรุป

ผู้ประกอบการ e-Commerce หรือผู้ประกอบการทั่วไปที่สนใจจะขยายตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ขอรับคำปรึกษาได้ที่ กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์โทร 0 2547 5960 สายด่วน 1570 e-mail : e - commerce@dbd.go.th  และ www.dbd.go.th

#PoweredByDBD

******************************

ที่มา : กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์                                                                   ฉบับที่ 6   /   วันที่ 25  มกราคม  2565