ระดมผู้ประกอบการไทย 'ปรับทักษะ' ขยับตัวสู่ตลาดออนไลน์ หลักสูตร Smart Trader Online ตั้งเป้าสร้างนักการค้ามืออาชีพแจ้งเกิด 1,000 ราย

ระดมผู้ประกอบการไทย 'ปรับทักษะ' ขยับตัวสู่ตลาดออนไลน์

หลักสูตร Smart Trader Online ตั้งเป้าสร้างนักการค้ามืออาชีพแจ้งเกิด 1,000 ราย

            กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเปิดกิจกรรมสร้างนักการค้าออนไลน์มืออาชีพ 'Smart Trader Online' สร้างพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หน้าใหม่ป้อนสู่ตลาด ปรับตัว ปรับร้านเข้าตลาดออนไลน์ รู้จักช่องทางการขาย วิธีการสื่อสารนำเสนอขายสินค้าใหม่ๆ ที่ไม่ตกขบวน และเปิดทางลัดการเรียนรู้ความสำเร็จจากการใช้ e-Marketplace และ Social Commerce โดย 2 กูรูในแวดวงธุรกิจและ e-Commerce คาดจบโครงการจะสร้างนักการค้าออนไลน์ทั่วประเทศกว่า 1,000 ราย และจะมีผู้ได้รับการคัดเลือกเป็นสุดยอดนักการค้าออนไลน์มืออาชีพ จำนวน 5 ราย เพื่อเชิดชูเกียรติพร้อมได้รับสิทธิประโยชน์อีกมากมาย

      นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ในวันนี้ (24 มีนาคม 2566) กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจัดกิจกรรมสร้างนักการค้าออนไลน์มืออาชีพ 'Smart Trader Online' ประจำปี 2566 ณ โรงแรม S31 สุขุมวิท กรุงเทพฯ โดยเล็งเห็นว่าปัจจุบันโลกออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการทำธุรกิจผู้ประกอบการควรต้องปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในยุคดิจิทัล โดยเฉพาะผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ต้องพร้อมเข้าสู่ช่องทาง e-Commerce มากขึ้น การใช้กลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์จะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงผู้บริโภคและเพิ่มมูลค่าทางการค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทาง Social Commerce และ e-Marketplace ที่ทำให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างกว้างขวางและทั่วถึง รวมทั้งมีต้นทุนในการทำการตลาดที่ไม่สูงเกินไปสำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่

          อธิบดี กล่าวต่อว่า "การอบรมแบ่งเป็นการบรรยายใน 2 หัวข้อหลัก โดยส่วนแรกได้รับเกียรติจาก คุณสุทธิเกียรติ จันทรชัยโรจน์ CEO บริษัท SHIPPOP ผู้ให้บริการขนส่งพัสดุแบบครบวงจรให้บริการด้วยเทคโนโลยีร่วมถ่ายทอดความรู้ในหัวข้อ Starting Your Social Commerce Journey by Digital Mindset for Entrepreneur โลกเปลี่ยน คนปรับ เริ่มต้นด้วย Digital Mindset จาก Offline สู่ Online เพื่อยอดขายที่มากขึ้น, การตลาดออนไลน์ในโลกดิจิทัล และการตลาด คือ ความเข้าใจ การค้นหา และการสื่อสาร และคุณกุลธิรัตน์ ภควัชร์ไกรเลิศ นายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย บรรยายในหัวข้อ Landscape of Social Commerce and Why Social Commerce Is a Must for Entrepreneur  ทำความรู้จักระบบ e-Marketplace และ Social Commerce Platform เทคนิคซื้อขายสินค้าบนช่องทางโซเชียลมีเดีย และกรณีศึกษาจากธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ"

          "ผู้ประกอบการที่ผ่านการอบรมในกิจกรรมฯ มีโอกาสได้รับคัดเลือกเพื่อเข้าสู่กระบวนการพัฒนาเชิงลึก (Workshop) ต่อยอดการขายสินค้าบนตลาดออนไลน์ และพร้อมพัฒนาต่อให้เป็น 1 ใน 80 ราย เพื่อรับคำปรึกษาเชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญในการบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์ จนได้สุดยอดนักการค้าออนไลน์มืออาชีพ (Super Smart Trader Online) จำนวน 5 ราย จะได้รับโล่เชิดชูเกียรติ และศึกษาดูงาน ณ Lazada ชอปปิ้งออนไลน์ระดับโลก และบริษัท Wisesight ผู้ให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลมีเดียที่ช่วยวางแผนธุรกิจออนไลน์"

              "สำหรับวันนี้กิจกรรม Smart Trader Online ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 200 ราย โดยใน 2 ครั้งก่อนหน้านี้ได้ดำเนินการเมื่อต้นเดือนมีนาคม 2566 ที่ผ่านมาในรูปแบบออนไลน์และเปิดให้ผู้ประกอบการภาคกลาง และภาคเหนือเข้าร่วมกิจกรรม รวมขณะนี้มีผู้ที่ผ่านการพัฒนาความรู้เพื่อเป็นนักการค้าออนไลน์แล้วจำนวนกว่า 500 ราย และมีแผนจะดำเนินการจัดกิจกรรมฯ ต่อไปอีกในภาคใต้และภาคอีสานช่วงปลายเดือนนี้ คาดว่าเมื่อจบโครงการกรมฯ จะสามารถสร้างนักการค้าออนไลน์ได้กว่า 1,000 ราย ซึ่งผู้ประกอบการกลุ่มนี้จะเป็นแรงช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เดินหน้าได้ต่อไป ทั้งนี้ กิจกรรม Smart Trader Online ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2564 สร้างนักการค้าออนไลน์ทั่วประเทศแล้วจำนวน 712 ราย"

#SuperDBD

***********************************

ที่มา : กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์                                                       ฉบับที่  52  / วันที่  24  มีนาคม 2566